Xét nghiệm máu có biết ung thư phổi không?

Nhiều người vẫn còn rất thiếu kiến thức và chưa hiểu rõ về những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Có nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần xét nghiệm máu có thể phát hiện ra ung thư. Vậy thực chất xét nghiệm máu có phát hiện ra ung thư phổi không?

Bệnh ung thư phổi có tỉ lệ mắc rất cao và số người tử vong cũng tương đương số ca mắc mới. Đặc biệt, do phát hiện muộn nên rất nhiều bệnh nhân tử vong  sau một thời gian ngắn mắc bệnh. Ung thư phổi hiện đang là bệnh khiến cộng đồng hoang mang lo lắng nhất. Nhiều người bắt đầu quan tâm hơn tới việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng của  bản thân và gia đình. Nhiều người tìm hiểu thông tin và thắc mắc xét nghiệm máu có phát hiện ra ung thư không.

Xét nghiệm máu chưa thể kết luận được có bị ung thư phổi hay không. Để chính xác cần có thêm kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh.

Một số xét nghiệm máu có thể được thực hiện kết hợp trong xét nghiệm ung thư phổi là SCC, CEA, Cyfra 21 – 1.

  • SCC: giá trị SCC bình thường nhỏ hơn 2 ng/ml và có thể tang ở những bệnh nhân ung thư phổi
  • CEA: giá trị bình thường CEA ở người không hút thuốc: 0 – 2.5 ng/ml, người hút thuốc: 0 – 5 ng/ml. Khoảng 29% bệnh nhân ung thư phổi có chỉ số CEA lớn hơn 10ng/ml.
  • Cyfra 21 – 1: 95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ Cyfra 21 – 1 huyết thanh < 2,0 µg/L; 95% người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ Cyfra 21 – 1 huyết thanh < 3,3 µg/L. Trong chẩn đoán ung thư phổi nguyên phát nói chung Cyfra 21 – 1 với giá trị cắt 3,5 ng/mL có độ nhạy là 43% và độ đặc hiệu là 89%.

Chẩn đoán ung thư phổi còn thực hiện thêm các thủ thuật sau:

  • Chụp X quang phổi đây là thao tác phát hiện nhưng khối u trong phổi, tuy nhiên phương pháp này chưa tối ưu và có thể dẫn tới bỏ sót những khối u nhỏ.

Chụp x quang phổi

  • Nội soi phế quản: có thể thực hiện khi có các  dấu hiệu bất thường khi chụp X- quang.
  • CT scan lồng ngực có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ ở phổi mà X quang có thể bỏ sót…Để kết luận chính xác cuối cùng với những trường hợp nghi ngờ người bệnh sẽ được chỉ định chụp CT.

Theo các bác sĩ ung bướu : Bệnh ung thư phổi vẫn có cơ hội điều trị khỏi lên tới 72% trong giai đoạn sớm. Vì thế, phát hiện ung thư phổi sớm là chìa khóa duy nhất giúp người bệnh có cơ hội chữa khỏi và sống lâu hơn. Để phát hiện sớm bệnh hãy chủ động đi khám tầm soát ung thư phổi sớm ngay khi chưa có triệu chứng ung thư phổi xuất hiện, khi cơ thể đang hoàn toàn khỏe mạnh.