Ung thư phổi giai đoạn cuối có nên điều trị không

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư có tiên lượng điều trị kém, nhất là khi có tới 75% bệnh nhân phát hiện ung thư phổi khi đã ở giai đoạn III trở lên trong đó nhiều người đã ở giai đoạn cuối ung thư di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nhiều bệnh nhân từ trối điều trị ung thư nói chung vì họ nghĩ ung thư không thể chữa được khỏi. Tuy nhiên, suy nghĩ này không hoàn toàn đúng mà chỉ đúng với những bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối. Có thể khẳng định ung thư phổi giai đoạn cuối không còn cơ hội chữa khỏi bệnh nhưng việc điều trị là cần thiết giúp kéo dài sự sống cho người bệnh, kiểm soát ung thư giảm đi những triệu chứng gây ra đau đớn cho người bệnh.

Dấu hiệu ung thư phổi di căn:

Các triệu chứng do lây lan của khối u sang các khu vực khác của cơ thể như:

–         Đau ở lưng, hông, sườn hoặc nếu khối u đã lan đến xương

–         Khó nuốt do một khối u nằm gần hoặc xâm chiếm thực quản

–         Nhức đầu, thay đổi thị lực, suy nhược, hoặc co giật nếu một khối u lan đến não

–         Vàng da do khối u đã lan đến gan

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối di căn:

Khi ung thư đã lan tới hầu hết các bộ phận xa của cơ thể, tiên lượng cho người bệnh là rất kém. Người bệnh chỉ có 1% cơ hội sống 5 năm, trung bình, người bệnh có thể sống được từ 2-8 tháng.

Nếu là thể ung thư tế bào nhỏ, bệnh có thể duy trì được 6 – 15 tuần, còn thể ung thư tế bào nhỏ thì tiên lượng khó dự tính hơn nhưng không kéo dài lâu. Trong khi nếu được điều trị tích cực, cơ hội sống qua 5 năm vẫn có.

Trong thời gian này người bệnh cũng xác định rõ ràng tâm lý họ sắp phải ra đi, diễn biến tâm lý cũng thất thường do đó người chăm sóc cần phải khéo léo và tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh.