Những hiểu lầm đáng tiếc về ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư rất nguy hiểm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người còn mơ hồi thậm chí là hiểu sai lệch hoàn toàn khiến bệnh ngày càng trầm trọng và khó điều trị.

Dưới đây là những quan niệm sai lầm về bệnh ung thư phổi:

Hút thuốc lá mới bị ung thư phổi

Đa số người mắc bệnh ung thư phổi đều có nguyên nhân từ việc sử dụng thuốc lá thường xuyên. Tuy nhiên, người hít phải khói thuốc, thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất, phơi nhiễm bức xạ cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

nhung-hieu-lam-dang-tiec-ve-ung-thu-phoi

Đa số người mắc bệnh ung thư phổi đều có nguyên nhân từ việc sử dụng thuốc lá thường xuyên.

 

Ung thư phổi không chữa được

Mặc dù ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nhưng vẫn có thể chữa được. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, cơ hội điều trị và kéo dài thời gian sống sẽ cao hơn. Ung thư phổi nếu được chẩn đoán và điều trị từ sớm, cơ hội sống của bệnh nhân sẽ cao hơn rất nhiều. Thời điểm chưa di căn, tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư phổi có thể lên tới trên 60%.

Khi ung thư đã di căn sang các bộ phận khác thì tỉ lệ sống của người bệnh chỉ có khoảng 20%. Tỉ lệ bệnh nhân phát hiện ung thư phổi sống trên 3 năm ở giai đoạn 1 là 87%, giai đoạn 2 là 73% và giai đoạn 3 là 42%.

hoa-tri-ung-thu

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nhưng vẫn có thể chữa được.

Bệnh nhân ung thư phổi cần phải ăn kiêng

Việc ăn kiêng với bệnh nhân mắc ung thư phổi là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Về cơ bản, nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của các tế bào ung thư còn cao hơn so với tế bào bình thường khác. Nhưng khi bệnh nhân ung thư phổi không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tế bào ung thư vẫn tự lấy năng lượng để phục vụ nhu cầu hoạt động của chúng.

Bên cạnh đó, khi không được nhập thức ăn, bản thân cơ thể cũng lấy Protein để tạo năng lượng. Hậu quả là khối nạc cơ thể bị suy giảm nhanh chóng, dinh dưỡng của cơ thể bị tế bào ung thư lấy đi khiến cơ thể người bệnh bị suy kiệt có thể chưa chết vì bệnh ung thư mà chết vì suy dinh dưỡng.

 

Bệnh ung thư phổi nếu được tìm hiểu một cách chính xác sẽ rất tốt cho việc điều trị sau này. Bởi vậy, hãy tìm hiểu kỹ bệnh để có cái nhìn đúng nhất, mang lại cơ hội sống cao nhất cho bản thân cũng như gia đình.