Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cao ở bệnh ung thư

Nói đến ung thư bất cứ ai cũng nghĩ tới án tử thần. Từ đó cho thấy ung thư có tỉ lệ tử vong rất cao, tỉ lệ chữa khỏi bệnh  nhỏ . Đâu là nguyên nhân chính gây tử vong cao ở bệnh ung thư?

Ung thư phổi bản chất nguy hiểm và khó điều trị, đó là một nguyên nhân. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu ” Ung thư không phải là án tử hình quan trọng phát hiện bệnh sớm hay muộn”. Có thể nói ung thư nói chung tử vong rất cao vì phát hiện bệnh muộn khi đã bước vào những giai đoạn cuối, di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư nói chung hầu như không thể hiện triệu chứng ở giai đoạn sớm. Như ung thư phổi giai đoạn sớm chỉ thể hiện bằng những dấu hiệu rất mờ nhạt bản thân người bệnh không ngờ tới khi được bác sĩ kết luận ung thư phổi giai đoạn 3 trở lên vì trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.thường là những triệu chứng như tức ngực, thở gấp, khó thở, ho kéo dài thậm chí ho ra máu. Vì nhiều người nhầm lẫn bệnh với những vấn đề sức khỏe khác nên phát hiện muộn, hậu quả là có đến 70% bệnh nhân ung thư phổi trong tình trạng điều trị rất khó khăn. Khả năng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi rất thấp, chỉ 18% so với 91% đối với bệnh nhân ung thư vú.

một công đoạn trong tầm soát ung thư phổi

Ở Việt nam, người dân vẫn còn rất thụ động trong việc phòng bệnh ung thư cũng như tìm kiếm ung thư sớm. Người dân có thói quen có bệnh mới đi khám đẩy tử vong ung thư lên quá cao. Khi ung thư tử vong rất cao, có một số lượng không nhỏ đã quan tâm tới kiến thức bệnh, nhưng bản thân họ chưa quyết liệt họ thường chỉ tham khảo dấu hiệu bệnh,chưa chủ động thăm khám tầm soát ung thư.

Theo giáo sư Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thì ung thư có các dấu ấn gồm: CEA, CYFRA21, NSE, ProGRP, SCC…. Đây là các xét nghiệm máu hầu hết bệnh viện cấp trung ương và cơ sở tỉnh đều có thể tiến hành thực hiện được. Những người trong nhóm nguy cơ mắc bệnh ung thư  có thể xét nghiệm tìm các dấu ấn trên kết hợp với chẩn đoán hình ảnh (chụp X-quang, CT) định kỳ, nội soi,siêu âm… Sau khi có kết quả xét nghiệm, để chẩn đoán chính xác có bị ung thư không thì người bệnh cần thực hiện làm sinh thiết.