Không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi

Thuốc lá được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư phổi. Nhưng thực tế cho thấy người không hút thuốc lá vẫn có nguy cơ mắc căn bệnh này. Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra, có khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi chết không liên quan đến khói thuốc. 

Ung thư phổi khởi phát từ phổi, cơ quan nằm bên trong lồng ngực được bao bọc bởi các xương sườn. Ngoài thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi thì có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đó là lý do vì sao mà nhiều người không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi.

Khí randon

Radon là một chất khí phóng xạ có khả năng gây nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư phổi. Đây cũng là chất gây ung thư phổi hàng đầu ở những người không hút thuốc tại Mỹ. Randon được tìm thấy trong đất, đá, nước, các vật liệu xây dựng và khí đốt tự nhiên. Nguy hiểm hơn là còn người hoàn toàn không thể nhìn, nếm hay ngửi được mùi vị của khí radon.

Đây là một chất ô nhiễm không khí tự nhiên, lọt vào trong các tòa nhà qua những kẽ nứt và các lỗ nhỏ trong nền đất. Khi phân hủy nó tạo ra những phần tử có thể đi vào phổi, gây thương tổn phóng xạ.

Thiết kế nhà ở thông thoáng hạn chế khí randon

Để hạn chế khí randon trong nhà, cần chú ý thiết kế không gian nhà ở thông thoáng, thường xuyên mở cửa sổ và đo nồng độ khí để đảm bảo ngưỡng an toàn.

Tiếp xúc khói thuốc lá

Tiếp xúc với khói thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Khoảng 7000 bệnh nhân ung thư phổi chết mỗi năm có liên quan đến hút thuốc lá bị động.

Ô nhiễm không khí, nguồn nước nhiễm asen

Nguồn nước uống không đảm bảo cũng có thể gây ung thư phổi

Tuy không mang nguy cơ lớn như khói thuốc lá nhưng ô nhiễm không khí cũng là yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Khoảng 5% bệnh nhân ung thư phổi chết có liên quan đến ô nhiễm không khí ngoài trời. Ngoài ra, nguồn nước nhiễm asen cũng được xác định là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Dù không phải là bệnh di truyền nhưng những người có người thân trong gia đình mắc ung thư phổi sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường. Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, nguy cơ mắc ung thư phổi tăng gấp 2,7 lần ở những người có cha hoặc mẹ mắc bệnh.

Điều cần làm với những người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi là có chế độ sinh hoạt khoa học, tránh xa thuốc lá và các chất độc hại gây bệnh, đồng thời, có một lịch khám tầm soát định kỳ hàng năm để sàng lọc ung thư.

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn gỏi để khám và điều trị ung thư phổi. Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.