Vì sao phải tầm soát ung thư vú sớm

Các chuyên gia khuyến cáo, chị em từ 30 tuổi trở lên hoặc có nguy cơ cao mắc ung thư vú nên tầm soát ung thư vú định kỳ. Vậy vì sao cần phải tầm soát ung thư vú và tầm soát ung thư vú là làm những gì?

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nữ. Ung thư vú có thời kỳ “tiền lâm sàng” kéo dài tới 8-10 năm để từ một tế bào ung thư đầu tiên trở thành một khối u có đường kính 1cm (tương đương 1 tỉ tế bào). Do đó việc nhận biết sớm các triệu chứng và chủ động thăm khám là rất quan trọng.

Vì sao phải tầm soát ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nữ.

Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, phụ nữ nên hình thành thói quen tự khám ngực đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất khám sau kỳ kinh nguyệt và tiếp tục kiểm tra đều đặn cả sau khi mãn kinh. Nếu khi tự khám sờ thấy khối u hay phát hiện sự thay đổi của vú, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra. Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên khám tầm soát ung thư vú định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Một số dấu hiệu và triệu chứng nhận biết ung thư vú gồm một cục không đau ở ngực, thay đổi kích thước hoặc hình dạng vú, sưng ở vùng nách, núm vú thay đổi hình dạng hoặc tiết dịch, da ngực dày lên hoặc lồi lõm hay lún, đỏ da ở vú…

Vì sao phải tầm soát ung thư vú?

Tại Việt Nam, ung thư vú là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Năm 2010 có hơn 12.500 trường hợp mắc ung thư vú và con số này ước tính lên hơn 22.600 vào năm 2020. Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính chiếm 25% tổng số bệnh nhân được xem là loại ung thư có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu.

Càng phát hiện sớm, tỉ lệ chữa được bệnh càng cao. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thì hơn 96% có thể chữa khỏi, bệnh ở giai đoạn I và II, tỷ lệ này là 85 – 92%. Khi bệnh đã sang giai đoạn III, khả năng điều trị là 67% và đến giai đoạn IV là 21%.

Cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư vú chính là tầm soát ung thư vú. Tầm soát ung thư vú là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện mầm mống ung thư vú từ khi người bệnh chưa có triệu chứng bất thường.

Vì sao phải tầm soát ung thư vú

Tầm soát ung thư vú là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện mầm mống ung thư vú

Các xét nghiệm đặc biệt trong tầm soát ung thư vú 

Tầm soát ung thư vú bao gồm thực hiện các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, siêu âm vú, chụp X-quang tuyến vú được xem là phương pháp phát hiện bệnh nhanh chóng và chính xác nhất.

  • Xét nghiệm máu: tìm chất chỉ điểm ung thư vú CA 153
  • X quang vú: phát hiện những dấu hiệu bất thường ban đầu của bệnh ung thư vú
  • Siêu âm vú: đây là phương pháp có chi phí thấp và tương đối hiệu quả, giúp phát hiện sớm các bệnh lý tuyến vú
  • Các phương pháp khác: sinh thiết, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, PET – CT: kết luận ung thư vú, đánh giá giai đoạn bệnh, sự lây lan của các tế bào ung thư một cách chính xác…
Ai nên tầm soát ung thư vú?
  • Tất cả người trưởng thành đều có thể chọn gói tầm soát ung thư vú.
  • Khuyến cáo cho những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao như phụ nữ ở độ tuổi ngoài 30
  • Mắc một số bệnh lý liên quan đến tuyến vú
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh hoặc người có một số biểu hiện bệnh như đau tức ngực, núm vú tiết dịch bất thường, kích thước và hình dạng vú thay đổi,…

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư vú– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Tham khảo:

Gói khám tầm soát ung thư vú

Quy trình khám chẩn đoán ung thư vú

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.