Ung thư phổi tế bào nhỏ hiếm! nhưng dễ tử vong.

Ung thư phổi được chia thành hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào không nhỏ. Mặc dù, ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm tỉ lệ ít hơn nhưng tính chất nguy hiểm và tiến triển nhanh của nó khiến cho tỉ lệ tử vong cao và nhanh.

 Ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ chiếm khoảng 15% tổng số ung thư phổi, còn lại là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường gặp ở đối tượng nào?

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường xảy ra chủ yếu ở người hút thuốc lá, đặc biệt là những người hút thuốc nặng, và những người đã từng hút thuốc. Nó thường là một loại ung thư “hung bạo” có xu hướng phát triển và lây lan nhanh chóng. Do đó, phẫu thuật chỉ hữu ích cho một số ít bệnh nhân ung thư loại này. do đó ung thư phổi tế bào nhỏ thường tử vong rất nhanh, dường như không thể cho bệnh nhân một cơ hội nào cứu vớt.

Các giai đoạn ung thư phổi tử tế bào nhỏ.

Thường ung thư chia thành 4 giai đoạn nhưng với ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ chia thành 2 giai đoạn:

UTPTBN giai đoạn giới hạn

Được định nghĩa là giai đoạn mà ung thư xuất hiện chỉ ở một bên phổi và/hoặc trong các hạch bạch huyết (hạch lympho) ở trung thất (vùng ở giữa ngực, giữa hai phổi). Giai đoạn này tương đương với giai đoạn I, II, hoặc III nếu sử dụng hệ thống phân kỳ chi tiết hơn.

Khoảng 1/3 bệnh nhân UTPTBN ở giai đoạn giới hạn vào thời điểm chẩn đoán. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ung thư đã lan ra ngoài vùng ngực nhưng không thấy được trên tất cả các xét nghiệm hình ảnh hiện có.

UTPTBN giai đoạn lan rộng

Được định nghĩa là giai đoạn mà ung thư đã lan sang phía bên kia ngực (phổi bên kia) hoặc lan đến các vị trí xa hơn trong cơ thể. Các vị trí di căn phổ biến bao gồm phổi, gan, tuyến thượng thận, xương hoặc não.

Hầu hết bệnh nhân UTPTBN ở giai đoạn lan rộng tại thời điểm chẩn đoán.

Hướng điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Thông thường bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ được phát hiện ở giai đoạn tiến triển lúc này điều trị bằng xạ trị tỏ ra hiệu quả hơn. Phẫu thuật không còn được lựa chọn ở thời điểm này.

Bệnh giai đoạn này không được coi là có thể chữa lành, và mục đích điều trị là làm giảm các triệu chứng do ung thư gây ra và kéo dài thời gian sống. Những người có đáp ứng tốt với hóa trị có thể được xạ trị vào não để ngăn ngừa sự xuất hiện di căn não, và cũng có thể được xạ trị vào ngực. Xạ trị cũng có thể được sử dụng để điều trị các vùng khác của cơ thể để làm giảm các triệu chứng do di căn

Nhằm hạn chế nguy cơ tử vong vì ung thư phổi, hãy chủ động khám tầm soát ung thư phổi ngay khi cơ thể chưa có dấu hiệu bất thường.