Độ tuổi dễ mắc ung thư phổi

Ung thư phổi căn bệnh hiểm nghèo, thường ung thư phổi được phát hiện muộn khi bệnh đã di căn. Nguyên nhân tử vong cao do bệnh được phát hiện muộn. Ở giai đoạn sớm, ung thư phổi hầu như không thể hiện triệu chứng.

Vì ung thư phổi tử vong rất cao nên nói đến bệnh này bất cứ ai cũng hình dung tới cái chết. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang thụ động trước bệnh ung thư phổi nói riêng và ung thư nói chung. Nhiều người chưa biết :” ung thư phát hiện sớm có cơ hội chữa khỏi cao”. Do đó chủ động khám tầm soát ung thư ngay khi cơ thể đang khỏe mạnh, là một giải pháp tốt nhất hạn chế nguy cơ tử vong do ung thư gây ra.

Bệnh ung thư phổi có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, ung thư phổi thường gặp ở người ngoài 50.Tỉ lệ mắc bệnh ở nam và ở nữ tương đương nhau.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi

Phòng bệnh ung thư phổi như thế nào?

Giảm bớt các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi là việc cần làm để ngăn ngừa ung thư phổi.

Không hút thuốc lá:

Thuốc lá được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ hô hấp, giảm tuổi thọ người hút mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau, trong đó có ung thư phổi.

Thuốc lá được xác định có liên quan đến khoảng trên 80% ca tử vong do bệnh ung thư phổi và riêng tại Việt Nam có tới gần 97% ca mắc được chẩn đoán ung thư phổi có hút thuốc lá.  Vậy không hút thuốc lá và bảo vệ mình tránh hít phải khói thuốc thụ động là điều nhất định phải làm để phòng bệnh ung thư phổi.

Thường xuyên đo nồng độ khí radon, mở cửa thông thoáng không gian sống

Khí radon là một trong những yếu tố gây ung thư phổi hàng đầu ở những người không hút thuốc lá ở Mỹ. Radon là loại khí phóng xạ tự nhiên lọt vào tòa nhà qua kẽ nứt, vết nứt ở tường, sàn nhà… Đây cũng là yếu tố có liên quan đến khoảng 8% ca tử vong do bệnh ung thư phổi. Nên tạo thông gian thông thoáng mở rộng cửa để khi radon loãng ra và thoát ra ngoài không khí.

Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động

Những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với khói bụi đặc biệt là aming – nguyên liệu chính để sản xuất tấm lợp fibro xi măng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Trong số khoảng khoảng 40% số ca tử vong do amiang là bệnh nhân ung thư phổi.

Bảo vệ mình khỏi bụi bẩn, khói  do ôm nhiễm môi trường gây ra, trang đị khẩu trang, bảo hộ lao động đầy đủ nếu buộc phải làm việc trong môi trường độc hại .

Chế độ ăn uống khoa học, sử dụng nguồn nước uống an toàn

chọn thực phẩm tươi sạch, ăn uống đủ chất và khoa học cũng là một cách làm phòng bệnh ung thư hiệu quả. Sử dụng nguồn nước sạch, không bị nhiễm hóa chất , nhiễm độc chì….