Tiên lượng sống cho ung thư phổi giai đoạn đầu

Ở Việt nam thông thường có tới 80% bệnh nhân ung thư phổi tử vong sau khi phát hiện bệnh. Nguyên nhân tử vong cao được cho là phát hiện bệnh quá muộn. Số người phát hiện ra ung thư phổi giai đoạn đầu rất ít. Thông thường những người này do vô tình phát hiện khi đi khám bệnh nào đó. 

Để phát hiện ra bệnh ung thư giai đoạn đầu mọi người phải chủ động đi khám kiểm tra định kỳ tầm soát phát hiện sớm ung thư. Không nên chỉ tìm kiếm thông tin về dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu vì giai đoạn đầu ung thư phổi nói chung và ung thư nói riêng chưa có những triệu chứng điển hình.

Cơ hội sống của ung thư phổi giai đoạn đầu như thế nào nhiều người chưa biết. Họ vẫn mang tư tưởng có bệnh ung thư là sẽ tử vong.

Cơ hội sống sót với bệnh nhân ung thư được lấy mốc là sau 5 năm, thế nhưng không phải bệnh nhân chỉ có thể sống được 5 năm mà có thể nhiều hơn thế nữa lên tới mấy chục năm. Người bệnh được cho là đã khỏi bệnh nêu sống 5 năm không tái phát bệnh.

ung thư phổi trung bình trên thế giới có cơ hội chữa khỏi rất thấp chỉ đạt 15% toàn thế giới.

Tiên lượng sống dành cho ung thư phổi như sau:

  • Khoảng 52% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn khu trú sống được trên 5 năm.
  • Khoảng 25% người bệnh được chẩn đoán ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết lân cận sống được trên 5 năm.
  • Khoảng 4% người bệnh có di căn xa sống được trên 5 năm.

Nguyên nhân  dẫn đến bệnh ung thư phổi chưa được làm rõ, tuy nhiên, những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh thì có tỷ lệ mắc cao hơn những người khác. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là thuốc lá. 85% ca ung thư phổi có liên quan đến tiếp xúc với thuốc lá. Các chất độc hại trong khói thuốc làm hư hại các tế bào phổi. Theo thời gian, các tế bào bị hư hỏng có thể trở thành ung thư.