Tỉ lệ mắc ung thư phổi rất cao ” truy tìm thủ phạm”

Ở Nước ta tỉ lệ người mắc ung thư phổi, tử vong vì ung thư phổi rất cao, đứng thứ 2 thế giới. Vậy nguyên nhân nào dẫn  số sếp hạng đáng buồn này? 

Thủ phạm nào gây ra ung thư phổi

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Tại Việt Nam ung thư phổi mắc ở cả hai giới, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mắc mới và 20.170 ca tử vong do căn bệnh. Thủ phạm chính theo thống kê và khoa học chứng minh là khói thuốc lá.  Hạn chế khói thuốc lá sẽ giảm ngay ung thư phổi.

Có tới 85% Bệnh nhân ung thư phổi thuộc thể ung thư phổi tế bào không nhỏ, 15% bệnh nhân ung thư tế bào nhỏ. Đa số bệnh nhân ung thư tế bào không nhỏ liên quan tới khói thuốc.

Theo điều tra thực trạng hút thuốc lá của người Việt Nam (GATS 2015) có khoảng 15,6 triệu người đang hút thuốc lá. Khoảng 28,5 triệu người bị hút thuốc lá thủ động trong nhà và khoảng 5,9 triệu người hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc.

Vậy “Thủ phạm chính” gây ra ung thư phổi chính là khói thuốc.

Nhiều người sẽ hỏi lại rằng: Tại sao phụ nữ Việt Nam cả đời không hút thuốc lá cũng bị ung thư? Một thực trạng đang xảy ra phổ biến ở Việt Nam người đàn ông có thể hút thuốc ngay trong nhà nên vợ con, cháu họ cũng bị hit khói thuốc thụ động thường xuyên. Hít phải khói thuốc thụ động cũng bị tác hại tương đương người hút thuốc.

Tham khảo: tầm soát ung thư

Nguyên nhân chính gây bệnh là do hút thuốc lá, thuốc lào hoặc tiếp xúc với bụi khói ở môi trường.

Làm sao để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

  • hãy ngưng ngay việc hút thuốc lá để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân, gia đình và cho cả cộng đồng.
  • bảo hộ lao động cẩn thận khi phải làm trong môi trường có khó bụi, khó xi măng, bụi vải sợi…
  • Thường xuyên đo lượng khí radon trong nhà.
  • Vận động cơ thể để tăng cường sức khỏe.

tránh xa thuốc lá

Bệnh ung thư phổi có chữa được không

Thông thường ở nước ta 85% bệnh nhân đến viện khám khi đã thấy triệu chứng nên không có cơ hội chữa khỏi. Từ đó suy nghĩ ăn sâu vào tâm trí mỗi người: Mắc ung thư phổi là chết. Nhưng thực tế mọi người chưa hiểu rõ nguyên nhân cái chết vì phát hiện quá muộn, khi biết bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Bệnh ung thư phổi vẫn có cơ hội chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Tầm soát ung thư phổi là cách làm tốt nhất nhằm phát hiện tìm kiếm ung thư phổi ngay khi đang còn u bệnh chưa sâm lấn chưa thể hiện triệu chứng.

Tham khảo:  Tầm soát ung thư phổi

Nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ tăng nếu như số lượng hút lớn, tuổi hút thuốc sớm. Một người trưởng thành một ngày hút hết một bao thuốc/năm trong 40 năm nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ cao hơn gấp 20 lần so người không hút”. vì vậy với đối tượng hút thuốc lá, gia đình có người hút thuốc lá thường xuyên trong nhà nên chủ động khám tầm soát ung thư phổi.