Những con số ghi nhận ung thư báo động tại Việt Nam

Theo tổ chức Y tế thế giới , ung thư đang là căn bệnh không lây nhiễm gây tử vong nhiều nhất, tạo ra gánh nặng cho cộng đồng. Tỉ lệ ung thư ngày càng tăng ở các nước nghèo, nước đang phát triển. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ mắc ung thư thuộc nhóm cao.

Ung thư đang tạo ra áp lực lớn, ảnh hưởng tới toàn bộ mọi miền đất nước. Theo thống kê Mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Không những thế Việt Nam còn nằm trong những nước có độ tuổi mắc ung thư trẻ hóa. Điều này đã khiến cho cả người trẻ tuổi cũng cảm thấy hoang mang khi những bệnh ung thư thường gặp ở người trung niên giờ đây có thể gặp ở những chàng trai cô gái mới 20-21 tuổi.

Nhưng đáng tiếc rằng có tới 80% số bệnh nhân ung thư  đến khám phát hiện ở giai đoạn muộn nên cơ hội chữa khỏi không còn. Việc điều trị tốn kém nhưng không có cơ hội khỏi bệnh. Điều đáng nói 1/3 số bệnh ung thư có thể phòng được, 1/3 số bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm.

vietj nam gia tăng số người mắc ung thư

Việt Nam đứng thứ 2  thế giới về tỉ lệ mắc ung thư

Nguyên nhân ung thư ở Việt Nam gia tăng số ca mắc mới

Theo các chuyên gia ung thư có 4 nguyên nhân chính dẫn tới ung thư gia tăng ở Việt Nam:

  • Thực phẩm bẩn : ngày nay thực phẩm bẩn lan tràn khắp thị trường. Rau củ thì chứa nhiều tàn dư thuốc bảo vệ thực vật đây là một yếu tố khiến gia tăng số người mắc ung thư.
  • Môi trường sống bị ô nhiễm: môi trường sống ô nhiễm , khói bụi, hóa chất độc hại , hiệu ứng nhà kính … cũng là một yếu tố cơ bản dẫn tới gia tăng bệnh ung thư.
  • Lối sống ăn uống kém khoa học, lười vận động, ăn đồ ăn nhanh, thức khuya cũng là một lý do khiến ung thư tăng mạnh và trẻ hóa độ tuổi.
  • Tuổi thọ trung bình của người Việt tăng lên, do đó số người mắc ung thư ở một số nhóm bệnh gia tăng

Bệnh ung thư có cơ hội chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Như đã nói ở trên 1/3 số bệnh ung thư có thể phòng tránh. 1/3 số bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn với tỉ lệ lên tới 99% nếu được phát hiện sớm. Số còn lại cơ hội vẫn rất rộng mở nếu được phát hiện và điều trị kịp thời tích cực, đúng phương pháp.

Tham khảo: khám tầm soát ung thư