Người bệnh từ chối điều trị ung thư

Tỉ lệ người tử vong vì ung thư quá cao khiến cho nhiều người có suy nghĩ “ Bị bệnh ung thư chắc chắn sẽ tử vong”. Nên nhiều người từ chối điều trị ung thư, hoặc chọn phương pháp điều trị ung thư bằng thuốc nam.

Thời gian vừa qua, nhiều người đã vô cùng cảm động nhiều người mẹ mang thai từ chối điều trị để sinh con. Điển hình phải kể tới trường hợp của Thiếu úy Đặng Huyền Trâm từ chối điều trị ung thư phổi để sinh con. Bé trai đã ra đời khỏe mạnh  trong sự nỗ lực và hy sinh mạng sống của người mẹ. Truyện của Bệnh nhân ĐậuThị Huyền Trâm đã khiến cư dân mạng trong cả nước đồng cảm sót thương cũng như khâm phục ý chí phi thường của Cô. Chỉ có tình mẫu tử thiêng liêng mới khiến người phụ nữ mạnh mẽ đến vậy.

đậu huyền trâm thăm con trai

Với trường hợp Đậu Huyền Trâm trì hoãn điều trị vì tình mẫu tử thiêng liêng  một nghị lực phi thường. Ngược lại, nhiều bệnh nhân ung thư phổi lại có suy nghĩ tiêu cực, họ từ chối điều trị vì suy nghĩ sợ tốn kém kinh tế cho gia đình mà mạng sống không giữ được. Nhiều người còn cho rằng ung thư mà mổ, hóa xạ trị vào còn tử vong nhanh hơn. Thật đáng tiếc đây là suy nghĩ sai lầm dẫn tới  cái chết nhanh hơn.

Một số hiểu lầm về bệnh ung thư

  • Cứ bị bệnh ung thư là sẽ tử vong

Điều này không đúng vì còn phụ thuộc vào một số yếu tố  như : giai đoạn bệnh, loại ung thư. Ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm chưa xâm lấn vẫn có cơ hội chữa khỏi cao. Một số bệnh ung thư có tiên lượng điều trị tốt, phát hiện sớm có thể chữa khỏi với tỉ lệ rất cao như: ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư vú, ung thư đại tràng…

  • Phẫu thuật hoặc xạ trị dễ đến cái chết nhanh hơn

Điều này hoàn toàn sai lầm nếu không được điều trị người bệnh sẽ tử vong nhanh hơn. Nếu được điều trị người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh, hoặc ở những giai đoạn muộn điều trị kéo dài sự sống cho người bệnh. Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối , điều trị giúp giảm bớt sự đau đớn, nâng cao chất lượng cuộc sống cuối đời.

xạ trị ung thư

  • Điều trị bằng thuốc nam có thể khỏi bệnh

Đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra thuốc nam, thuốc bắc có thể chữa khỏi ung thư. Những lời đồn thổi trên mạng chưa được kiểm duyệt. Tốt nhất, chỉ nên dùng thuốc nam để bổ trợ trong quá trình điều trị bệnh bằng tây y.

Có thể bạn quan tâm: ung thư phổi di căn sống được bao lâu

Liều thuốc tinh thần rất quan trọng trong điều trị ung thư

Tinh thần rất quan trọng tác động không nhỏ tới kết quả điều trị ung thư. Người bệnh phải hợp tác với bác sĩ và giữ cho tinh thần ổn định lạc quan mới có sức để đáp ứng yêu cầu điều trị. Gia đình, thân nhân  lúc này là nguồn động lực lớn lao, sát cánh giúp người bệnh có thêm niềm tin vào cuộc sống.