Ho nhiều và đau ngực phải có phải ung thư phổi?

Bệnh ung thư phổi có tiên lượng điều trị kém vì có tới 80% số ca phát hiện giai đoạn muộn. Ung thư phổi đôi khi đã thể hiện triệu chứng điển hình nhưng người bệnh vẫn không hề nghĩ tới. Ho dai dẳng kèm theo tức ngực phải là triệu chứng của ung thư phổi.

Có nhiều lý do dẫn tới đau ngực phải:

Rối loạn cơ ngực: Trường hợp đau ngực phải chỉ diễn ra khi ta hít sâu, không gây cảm giác khó thở và cũng không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào đi kèm như sờ phải khối u, không sốt, không ho, không làm cơ thể sụt cân…thì đây đơn thuần chỉ là cơn đau do co các cơ ngực phải.  Tuy nhiên khi có những triệu chứng khác thì không được phép đơn giản hóa vấn đề .

Đau thần kinh liên sườn

Đau nhói ngực phải có thể là dấu hiệu của bệnh đau thần kinh liên sườn. Đối với bệnh đau dây thần kinh liên sườn thường không gây nguy hiểm cho bệnh nhân nhưng nó sẽ gây đau và khiến chúng ta có cảm giác khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Bệnh đau dây thần kinh liên sườn có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi và phổ biến nhất vẫn là tuổi thanh thiếu niên, trung niên hay những người làm việc quá sức, hoạt động thể thao mạnh.

Đau do ung thư phổi

Tuy nhiên khi đau quặn ngực phải, căn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào , tần suất ngày càng dày thêm, kèm theo ho dai dẳng kéo dài  người bệnh cần đi tới viện thăm khám ngay bởi đó là triệu chứng ung thư phổi. Ngoài ra ung thư phổi còn có một số biểu hiện sau:

  • Giảm cân đột ngột, người mệt mỏi
  • Khàn tiếng: ho sẽ làm vùng họng khô và gây khàn tiếng.
  • Khó thở: bệnh có thể xảy ra bất thường ngay cả khi những lúc người bệnh nghỉ ngơi. Chứng khó thở thường tăng dần và lan đến các cơ, vùng ngực gây đau tức ngực. Nguyên nhân là do các khối u lớn dần và chèn ép các cơ quan hô hấp và lan đến vùng ngực.
  • Tâm lý không ổn định: rất khó để lý giải cho triệu chứng ung thư phổi này nhưng các chuyên gia y tế khẳng định, đa số các bệnh nhân ung thư nói chung đều không có sự ổn định về tâm lý như dễ cáu giận, lo lắng quá mức…
  • khi ung thư phổi bước vào giai đoạn muộn hơn còn có thể có triệu chứng di căn khác.