Chọc sinh thiết u phổi có đau không?

Ung thư phổi thường bắt nguồn từ các khối u ở phổi. Bệnh ung thư phổi hiện đang rất phổ biến ở trên toàn thế giới. Khi có khối u, để chẩn đoán chính xác ung thư phổi,  đang ở giai đoạn nào của bệnh. Bác sĩ thường chỉ định chọc sinh thiết khối u đó.

Khi có khối u Bác sĩ chỉ định chọc sinh thiết, sinh thiết bằng kim xuyên thành ngực dưới sự hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính. Qua chọc sinh thiết kết hợp xét nghiệm chẩn đoán bệnh chính xác từ đó Bác sĩ lên phác đồ điều trị bệnh.Điều mà hầu ai cũng lo lắng chọc sinh thiết có đau không? có nguy hiểm tới tính mạng không? Bởi đa số người thấy dấu hiệu ung thư phổi đi khám lúc đã có triệu chứng sức khỏe yếu , tuổi ngoài 50.

chọc sinh thiết u phổi

Chọc sinh thiết u phổi có đau không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết việc chọc sinh thiết ngày nay được thực hiện đơn giản và an toàn hơn rất nhiều do kỹ thuật ngày càng được cải tiến. Trước khi tiến hành chọc sinh thiết, bệnh nhân sẽ được gây tê từ da đến lá thành màng phổi nên người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn. Trước khi có chỉ định chọc sinh thiết bác sĩ cũng kiểm tra sức khỏe người bệnh thật kỹ đảm bảo người bệnh có đủ điều kiện tiến hành thủ thuật.

Chọc sinh thiết có biến chứng gì không?

Sau khi sinh thiết bệnh nhân được theo dõi 24 giờ để xử lý kịp thời những biến chứng có thể xảy ra

– Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp để đánh giá những tổn thương có thể có như chảy máu màng phổi, tràn khí màng phổi…

– Sau 24 giờ bệnh nhân được chụp X quang phổi để đánh giá lại tổn thương nếu có.

Biến chứng sau khi chọc sinh thiết u phổi hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, người bệnh đừng quá lo lắng bởi với công nghệ hiện đại ngày nay biến chứng do chọc sinh thiết u phổi rất ít và sẽ được xử lý kịp thời. Điều quan trọng nhất đừng để khi có triệu chứng ung thư phổi mới đi thăm khám bởi lúc này cơ hội sống của người bệnh không cao.

Hãy chủ động khám tầm soát ung thư phổi ngay khi cơ thể đang khỏe mạnh đó chính là cách duy nhất bảo vệ cuộc sống nếu lỡ có tế bào ung thư phổi trong người.