Biểu hiện nhận biết ung thư thực quản giai đoạn đầu

Bệnh ung thư thực quản là loại ung thư đường tiêu hóa. Thực quản dài khoảng 20-30 cm  là  cơ quan đầu tiên của hệ tiêu hóa làm nhiệm vụ đẩy thức ăn vào dạ dày. Ung thư thực quản ác tỉnh , tử vong cao. Nhiều người luôn muốn tìm hiểu biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn đầu?

Thức tế, ung thư thực quản nói riêng và ung thư nói chung không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Nếu có bất thường cũng không điển hình và rõ ràng dẫn đến nhầm tưởng thành những bệnh thông thường khác, bản thân người bệnh không cảm nhận được sự lưu trú của căn bệnh chết người này. Ung thư thực quản là một bệnh lý ác tính trong đó các tế bào ung thư tăng sinh không kiểm soát trong thực quản hình thành nên các khối u.

Một số triệu chứng ung thư thực quản có thể gặp ở giai đoạn đầu:

Khó nuốt

Khi thực quản bị viêm nhiễm hay ung thư thì người bệnh thường có cảm giác khó nuốt khi ăn uống. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư phát triển gây cản trở thức ăn đi qua thực  quản, đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhưng nhiều người cũng chủ quan không để ý tới, cho tới khi triệu chứng tăng dần và cảm nhận rõ ràng hơn.

Nghẹn

Đây là dấu hiệu ung thư thực quản thứ hai. Đối với trường hợp bệnh nhân ăn chậm nhai kỹ nhưng vẫn bị khó nuốt, thậm chí là nghẹn. Nếu có hiện tượng này xảy ra thường xuyên bạn cũng nên đi thăm khám sớm nhé.

Đau tức phần xương ức

Những bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn đầu thì dấu hiệu này xuất hiện không thường xuyên. Bệnh nhân có thể cảm nhận cơn đau khi lao động nặng hoặc chơi thể thao với cường độ cao. Những cơn đau tức phần xương ức sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi bệnh phát triển nặng hơn.

Ăn kém, sút cân không nguyên nhân, mệt mỏi: đây là triệu chứng của hầu hết mọi bệnh ung thư. Nhưng triệu chứng này cũng chỉ thấy rõ ràng ở giai đoạn muộn của bệnh.

Như đã nói ở đầu bài viết dấu hiệu ung thư giai đoạn sớm thường không rõ ràng nên để hạn chế  nguy cơ tử vong vì ung thư mọi người nên chủ động khám tầm soát phát hiện sớm ung thư thực quản nói riêng và ung thư nói chung. Theo các bác sĩ chuyên khoa nguyên nhân gây tử ở ung thư là do phát hiện muộn.

Tham khảo: tầm soát ung thư thực quản