7 Bước giúp sống khỏe sau điều trị ung thư vú

Ngày nay, y học phát triển mọi người cũng  chủ động khám tầm soát ung thư vú được trú trọng nên số người phát hiện điều trị thành công ung thư vú tăng đáng kể.Người sau điều trị ung thư vú có thể sống khỏe mạnh nếu thực hiện nguyên tắc vàng dưới đây : Cân nặng ổn định, trái tim khỏe  đồng nghĩa với bầu ngực khỏe mạnh.

Bước 1

Kiểm soát chặt chẽ và luôn cố gắng cải thiện 4 chỉ số : Đảm bảo lượng Cholesterol trong máu ổn định, Huyết áp, đường Máu, Chu vi vòng eo.

Bước 2

Phát hiện kịp thời và điều trị tốt nếu có hiện tượng tăng huyết áp.

Bước 3

Tránh để cơ thể bị phơi nhiễm mới khói thuốc lá, không hút thuốc, không để hít phải khói thuốc một cách thụ động.

Tuyệt đối không uống rượu bia, chất kích thích có ga. Phụ nữ bị ung thư vú tiếp xúc với Thuốc lá, rượu bia nguy cơ tư vong cao hơn 40% với người ung thư vú bình thường.

Có thể bạn quan tâm: Các gói tầm soát ung thư

tránh xa thuốc lá

Bước 4

Tăng cường vận động cơ thể. Người bị ung thư vú sau khi điều trị nên sớm có những hành động vận động cơ thể phù hợp, tập những môn thể thao vừa sức như yoga, đi bộ, đạp xe.

Theo nhiều nghiên cứu vận động giúp cho con người linh hoạt hơn, duy trì cân nặng, giảm mỡ máu, giảm và cải thiện các bệnh về tim mạch, bệnh ung thư.

Bệnh nhân ung thư vú được điều trị ổn định nên duy trì luyện tập cơ thể phù hợp khoảng 30-60 phút/ ngày.

Bước 5

Giảm tổng lượng calo nạp vào hàng ngày để đạt và duy trì cân nặng ở mức hợp lý.
Chương trình giáo dục quốc gia Mỹ về cholesterol (NCEP) khuyến cáo rằng chất béo bão hòa cần được giảm ít hơn 7% tổng lượng calo nạp vào để giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Hơn nữa đó là phương pháp đơn giản gián tiếp để giảm tổng lượng calo nạp vào. Nhiều thực phẩm chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao như sữa toàn phần, các thức ăn nhanh, thức ăn chiên nhiều dầu mỡ (deep dried foods)…

Bước 6

Sử dụng đa dạng các loại trái cây, rau củ quả có hàm lượng đường và calo thấp. Không nên sử dụng các loại trái cây có hàm lượng calo và đường cao. Theo tác giả M.A.Moyad , một số loại trái cây và rau quả sau có lợi cho sức khỏe: nho, táo, chuối, lê, hành, tỏi, củ cải, rau cải, cần tây, cherry, xoài, măng cụt, nấm, cam, lựu, bí ngô, cải xoong, dưa hấu.

Bước 7

Chế độ ăn có nhiều chất xơ (hòa tan hoặc không hòa tan), khoảng 20-30 g/ ngày hoặc 14 g/ 1000 calo. Nhiều lợi ích của chất xơ đã được chứng minh bao gồm: giảm nguy cơ bệnh mạch vành, đột quỵ, cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì.

Tham khảo: Bệnh viện 108