Xét nghiệm máu phát hiện sớm tái phát ung thư phổi

Các nhà khoa học đã phát triển một xét nghiệm máu để phát hiện tái phát ung thư phổi ở bệnh nhân, trước khi bệnh có thể phát hiện bằng chụp CT và X quang tới 1 năm.

Nghiên cứu đột phá TRACERx, được tài trợ bởi Cancer Research UK, đã xác định nguyên nhân tái phát của bệnh và cách di căn, trong một khám phá có thể dẫn đến việc điều trị sớm hơn cho bệnh nhân.

Bằng cách phân tích các khối u từ 100 bệnh nhân ung thư phổi, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu y học Francis Crick Institute thấy rằng những khối u chứa tỷ lệ cao hơn các “nhiễm sắc thể không ổn định” – những vật liệu gây hỗn loạn di truyền và cho phép khối u tiến hóa – dễ tái phát hoặc tử vong hơn gấp 4 lần trong vòng hai năm.

xet-nghiem2

Xét nghiệm máu phát hiện sớm tái phát ung thư phổi

Các khối u đa dạng di truyền rất khó điều trị vì chúng dễ di căn và trở nên kháng thuốc.

Trong nghiên cứu sử dụng 96 trong số 100 bệnh nhân trên, các nhà khoa học đã sàng lọc máu của họ để tìm ADN khối u trong máu – những mảnh AND “bị vỡ” ra từ khối u – để tìm ra những khiếm khuyết hiên diện trong khối u ung thư của người bệnh.

Họ sử dụng thông tin này để phân tích mẫu máu từ 24 bệnh nhân đã phẫu thuật và có thể xác định được hơn 90% trường hợp ung thư có thể tái phát, một năm trước khi các phương pháp cận lâm sàng khác, như chụp CT hoặc X-quang, có thể phát hiện ra bệnh.

Theo Cancer Research UK, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ ở Anh, gây ra hơn 20% số ca tử vong do ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh mức độ AND khối u trong máu bệnh nhân trước và sau hóa trị sau phẫu thuật, kết quả được công bố trên tạp chí Nature.

Họ phát hiện ra rằng ung thư tái phát khi mức ADN khối u trong máu không giảm sau khi điều trị, cho thấy khối u đã phần nào kháng với hóa trị.

Những phát hiện này có thể mở đường cho việc phát triển các thuốc mới nhằm vào phần kháng thuốc của khối u ung thư phổi.

BS. Christopher Abbosh, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Trong tương lai, người bệnh có thể được điều trị theo từng cá thể nhằm vào các phần của ung thư là thủ phạm gây tái phát sau phẫu thuật.

“Bằng cách sử dụng ADN khối u trong máu, chúng ta có thể xác định những bệnh nhân cần điều trị ngay cả khi họ không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh, cũng như theo dõi hiệu quả của điều trị.

“Đây là hy vọng mới trong cuộc chiến chống tái phát ung thư phổi sau phẫu thuật, xảy ra ở một nửa số bệnh nhân”.

TRACERx là nghiên cứu đầu tiên theo dõi tiến triển của ung thư trong thời gian thực, từ chẩn đoán đến khi khối u bị tiêu diệt.

GS Karen Vousden, chuyên gia hàng đầu của Cancer Research UK, cho biết: “Những phát hiện này cũng có thể giúp chúng ta xác định ung thư phổi đáp ứng với điều trị như thế nào, xây dựng một bức tranh lớn hơn về bệnh và có thể chỉ ra hướng phát triển các phương pháp điều trị mới và cứu sống được nhiều người hơn”.