Nguyên nhân và cách điều trị ung thư phế quản

Chào bác sĩ! Tôi bị ho, đau ngực, khạc đờm có lẫn máu tươi. Đây có phải triệu chứng ung thư phế quản không ạ? Bệnh này nguyên nhân là gì và chữa thế nào bác sĩ? Xin cảm ơn. 

(Kiều Thanh – Thái Bình)

Trả lời:

Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn tuvan@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi về nguyên nhân và cách điều trị ung thư phế quản của bạn như sau:

Đầu tiên, bạn không nên lo lắng quá. Những dấu hiệu bạn mô tả có thể là triệu chứng của tình trạng viêm nhiễm thông thường của đường hô hấp. Với ung thư phế quản, đây là ung thư một trong hai nhánh phế quản gốc, hay một đoạn phế quản thấp, gồm có phế nang. Đây là tình trạng tế bào quá sản, xâm lấn hay loét sùi của các tế bào phế quản phổi, cản trở, gây tắc nghẽn đường dẫn không khí.

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-ung-thu-phe-quan

Ho là dấu hiệu đầu tiên của ung thư phế quản

Nguyên nhân gặp nhiều là nhiễm chất độc thuốc lá. Ung thư phát triển phá vỡ thành phế quản, xâm nhập nhu mô phổi và di căn. Ho là dấu hiệu đầu tiên. Ho khan, về sau ho có đờm nhày, thỉnh thoảng lẫn máu. Ho kéo dài, thở khò khè, khó thở do tắc nghẽn lòng phế quản, vì tế bào quá sản, xâm lấn và loét sùi gây tắc. Đau, tức ngực nhiều do ho nhiều, vừa co thắt các cơ hô hấp, vừa gây khó thở. Toàn thân suy sụp, sút cân… Soi phế quản bằng ống soi mềm nhìn thấy khối ung thư (vị trí, kích thước) và giúp cho việc sinh thiết khối u. Chụp Xquang và chụp cắt lớp cho thấy vị trí, hình ảnh ung thư.

Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh có thể chữa được. Giai đoạn đầu chưa di căn, có thể tiến hành phẫu thuật kết hợp tia xạ và hóa chất. Giai đoạn đã di căn, chỉ điều trị bảo tồn bằng hóa chất, tia xạ.

Tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Thu Cúc và mang theo đầy đủ hồ sơ bệnh án nhé! Sau khi kiểm tra, chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn cụ thể nhất. Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.