Vì sao không hút thuốc cũng bị ung thư phổi

Ai cũng biết rằng thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi. Vậy tại sao người không hút thuốc lá cũng bị ung thư phổi, tỉ lệ mắc tương đương với số người trực tiếp hút thuốc?

Thuốc lá: là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi. Chính vì thế khi nói đến ung thư phổi mọi người sẽ nghĩ ngay tới người bệnh có hút thuốc hay không. Tuy nhiên có rất nhiều người không hút thuốc nhưng khi được hỏi họ cũng có thụ động hít phải khói thuốc.theo thống kê có tới 90% trường hợp bệnh nhân ung thư phổi là do nghiện thuốc lá. Bên cạnh đó, những người có thói quen hút thuốc lá cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này lên tới 13 lần so với người không hút thuốc lá.

Không chỉ là những người trực tiếp hút thuốc lá mới bị ung thư phổi mà những người xung quanh bị thụ động ngửi mùi thuốc lá cũng có nguy cơ cao

Mời bạn quan tâm tìm hiểu : dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu

Nguyên nhân chính gây bệnh là do hút thuốc lá, thuốc lào hoặc tiếp xúc với bụi khói ở môi trường.

Ngoài thuốc lá còn có một số yếu tố nguy cơ khác

Môi trường:  ô nhiễm môi trường đẩy con người tới nguy cơ ung thư phổi rất cao. Những người sống trong môi trường độc hại ô nhiễm sẽ dễ mắc ung thư hơn nhưng vùng có không khí sạch trong lành.

Yếu tố nghề nghiệp: có một số nghiệp nghiệp gây nguy cơ ung thư cao hơn như là công nhân xí nghiệp, những nghề tiếp xúc với khói bụi như công nhân mỏ than, nghề giáo thường xuyên tiếp xúc với bụi phấn…

Yếu tố di truyền: sự đột biến gen có thể có liên quan tới bệnh ung thư phổi cũng đã được nhận định. Đó là nếu cha mẹ mang gen đột biến gây ung thư thì con cái của họ cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Để giảm nguy cơ tử vong vì ung thư phổi theo các Bác sĩ chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Quốc Tế Thu cúc mọi người nên chủ động khám tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi nếu xét thấy mình thuộc những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư như trên.

Tham khảo gói khám  ung thư phổi:https://ungbuouvietnam.com/thong-tin/goi-tam-soat-ung-thu-phoi/