Ung thư phổi di căn hạch

Ung thư phổi di căn hạch là hiện tượng di căn thường gặp nhất ở ung thư phổi. Nhiều người nghĩ rằng ung thư phổi di căn là giai đoạn cuối điều này chưa hoàn toàn chính xác . Ung thư phổi di căn hạch như thế nào và dấu hiệu nhận biết ra sao. Tất cả sẽ được các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Thu cúc giải đáp.

Theo các Bác sĩ, Để vào hệ thống hạch tế bào ung thư phổi phải thông qua hệ thống bạch huyết, mạch máu hoặc các khu vực gần khối u.Hệ thống hạch bạch huyết được trải rộng khắp cơ thể. Tùy theo vị trí mà có tên gọi khách nhau.


. Cụ thể là:

– Hạch Intrapulmonary: Đây là tên gọi cho các hạch bạch huyết có vị trí trong phổi. Các hạch này có thể xuất hiện ở ngay bên ngoài phổi, ở rốn phổi, hoặc xuất hiện ở khu vực động mạch, tĩnh mạch gần phổi.

– Hạch trung thất: Là các hạch bạch huyết có vị trí nằm ở khu vực trung thất (vùng ngực giữa phổi).

– Hạch Extrathoracic: Là cụm từ chỉ các hạch ở khu vực thượng đòn, ở cổ, gần xương sườn… các hạch này thường dê dàng sờ nắn rõ từ bên ngoài ngực.

– Hạch đối bên: là hạch bạch huyết có vị trí nằm ở khu vực ngực đối diện với vị trí khối u.

– Hạch cùng bên: là hạch nằm trên cùng một bên với khối ung thư phổi.

Trong số các loại hạch bạch huyết trên thì hạch trung thất chính là những hạch dễ bị di căn ung thư phổi nhất, bởi nó có vị trí rất gần với phổi

Có thể bạn quan tâm: triệu chứng ung thư phổi

Một số triệu chứng nhận biết ung thư phổi di căn hạch:

  • Thấy xuất hiện các hạch to tròn ở cổ hoặc ở nách, ở các vị trí khác nhau trong cơ thể, hạch không có dấu hiệu bé đi và biến mất. Điều này khiền chèn ép lên các dây thần kinh gây ra hiện tượng khó thở, tức ngực.
  • Người bệnh ho nhiều, sốt cao thường xuyên không rõ nguyên nhân.

Tiên lượng sống cho người ung thư phổi:

Thời gian sống của người bệnh ung thư phổi di căn hạch còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ung thư phổi, sức khỏe của người bệnh và phương pháp điều trị được áp dụng. Nếu người bệnh có sức khỏe tốt, điều trị tích cực việc sống 5 năm hoàn toàn có thể được.