Tỉ lệ sống của ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản thường gặp nhiều ở độ tuổi trung niên. Theo khảo sát thì những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thực quản rất cao  tương đương nguy cơ mắc ung thư phổi. 

Ung thư thực quản có tỉ lệ nam giới mắc cao hơn nữa giới. Những người hút thuốc, uống rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hẳn người thường.Điều mà bệnh nhân cũng như người nhà quan tâm nhất nếu không may bị kết luận ung thư thực quản đó là tỉ lệ sống của ung thư thực quản, ung thư thực quản liệu có thể chữa khỏi không?

Nhìn chung tỷ lệ chữa khỏi bệnh của ung thư thực quản tương đối thấp, lý do là hầu hết các trường hợp được phát hiện muộn vì bệnh không gây ra triệu chứng sớm. Chỉ một số ít các trường hợp phát hiện ở giai đoạn đầu, khi khối u còn khá nhỏ, có thể phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm: ung thư phổi có chữa khỏi không

Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với các giai đoạn của ung thư thực quản cụ thể như sau:

Giai đoạn tại chỗ (chưa lây lan khỏi vị trí ban đầu): 43%
Giai đoạn khu vực (đã lây lan ra các khu vực khác của thực quản nhưng chưa di căn xa): 23%
Di căn xa: 5%

Mặc dù tỉ lệ chữa khỏi của bệnh ung thư thực quản không cao, nhưng dù ở bất kỳ giai đoạn nào, bệnh vẫn có khả năng điều trị, nhằm thu nhỏ khối u, kiểm soát triệu chứng, giảm đau và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản:

Tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà các phương pháp khác nhau sẽ được áp dụng- phổ biến vẫn là ba phương pháp thường được dùng trong điều trị ung thư

  • Phẫu thuật: Khuyến khích cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn I, II hoặc III. Những bệnh nhân mắc các bệnh tim, phổi, tiểu đường nặng thì không được khuyến khích bởi làm tăng nguy cơ tử vong sau phẫu thuật.
  • Hóa trị và xạ trị: Được thực hiện giúp co lại khối u. Đây có thể là phương pháp điều trị chính hoặc là phương pháp hỗ trợ sau phẫu thuật giúp tăng tỷ lệ sống.