Nguyên nhân ho khạc ra máu vào buổi sáng

Ho ra máu ở bất cứ thời điểm nào cũng đáng lưu ý. Đặc biệt, ho khạc ra máu vào buổi sáng có thể cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng khạc ra máu vào buổi sáng. Có thể do một chấn thương cấp tính hoặc một trường hợp bệnh lý ở phổi. Cần chú ý hơn đến màu sắc của máu (hồng hay đỏ tươi) và thành phần của máu(hỗn hợp bọt hoặc lẫn chất nhầy và máu) để xác định nguyên nhân
Khạc ra máu vào buổi sáng do bị tổn thương nướu răng, răng hay bất kỳ mô nào trong đường hô hấp. Nguyên nhân là do ăn uống, nghiến răng trong khi ngủ, đánh răng không đúng cách vào buổi sáng.

Khạc ra máu vào buổi sáng do bị tổn thương nướu răng, răng hay bất kỳ mô nào trong đường hô hấp. Nguyên nhân là do ăn uống, nghiến răng trong khi ngủ, đánh răng không đúng cách vào buổi sáng.

Sử dụng ma túy hay các chất kích thích cũng có thể gây ra tình trạng khạc ra máu vào buổi sáng

Sử dụng ma túy hay các chất kích thích cũng có thể gây ra tình trạng khạc ra máu vào buổi sáng. Các chất này gây tổn hại mô bên trong của hệ thống hô hấp. Tình trạng chảy máu thường xảy ra vài giờ sau khi sử dụng. Sử dụng thuốc theo toa, chẳng hạn như các chất làm loãng máu hoặc các thuốc chống đông máu cũng có thể gây tình trạng này.

Nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus cũng có thể là lý do gây khạc ra máu vào buổi sáng. Điều này cũng có thể xảy ra do nhiễm nấm Aspergillus.

Nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus cũng có thể là lý do gây khạc ra máu vào buổi sáng. Điều này cũng có thể xảy ra do nhiễm nấm

nguyen-nhan-ho-khac-ra-mau-vao-buoi-sang2

Một số bệnh lý ở phổi như: giãn phế quản, viêm phế quản, tắc mạch phổi, viêm phổi, lao phổi, ung thư phổi… cũng gây triệu chứng ho khạc ra máu. Đặc biệt là ung thư phổi, bệnh cũng có thể là lý do gây khạc ra máu vào buổi sáng, chiếm hơn 20% trường hợp. Các triệu chứng khác của ung thư phổi bao gồm thở khò khè, ho ra máu, khó thở, chán ăn, giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, đau ngực.

Nếu tiếp tục gặp tình trạng khạc ra máu vào buổi sáng trong vòng vài ngày, đặc biệt là khi có các triệu chứng khác đi kèm như: sốt, đau ngực, choáng váng, khó thở, có máu trong nước tiểu hoặc phân cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám ngay.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.