Các bệnh thường gặp ở phổi

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lao phổi, viêm phổi, ung thư phổi… là những bệnh thường gặp ở phổi.

Thời tiết thay đổi cùng với độ ẩm cao là cơ hội cho các bệnh đường hô hấp tiến triển. Có một số bệnh ở phổi thường gặp và nếu được phòng bệnh đúng cách sẽ giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm cũng như giảm tốc độ tiến triển của bệnh. Cụ thể, các bệnh thường gặp nhất ở phổi bao gồm:

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Đây là một dạng bệnh lý tắc nghẽn đường thở (khí – phế quản) không hồi phục do viêm mạn tính đường thở. Nguyên nhân của bệnh được cho là có liên quan tới hút thuốc lá, thuốc lào hoặc tiếp xúc với bụi, khói ở môi trường.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách: không hút thuốc lá chủ động và thụ động, tiêm phòng các bệnh ở đường hô hấp để tránh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do mắc bệnh lý khác ở đường hô hấp từ khi còn bé. Tăng cường chất lượng không khí môi trường ở nhà và nơi làm việc, làm tốt công tác bảo hộ lao động.

cac-benh-thuong-gap-o-phoi1

Phổi tắc nghẽn mạn tính là một dạng bệnh lý tắc nghẽn đường thở (khí – phế quản) không hồi phục do viêm mạn tính đường thở

Viêm phổi

Từ viêm đường hô hấp trên rất dễ dẫn tới viêm phổi. Triệu chứng của viêm phổi thường dễ nhầm lẫn với cảm lạnh và cúm như: sốt, ho khạc đờm, đau ngực, khó thở là những triệu chứng hay gặp…

Lao phổi

Là thể bệnh gặp nhiều nhất trong bệnh do vi khuẩn lao, chiếm khoảng 80% tổng số bệnh lao. Lao phổi là nguồn lây vi khuẩn cho những người lành nhiều nhất, đặc biệt là người bệnh có vi khuẩn bằng xét nghiệm đờm soi kính trực tiếp (AFB +). Do lao phổi là nguồn lây, nên việc giải quyết nguồn lây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Người bệnh lao phổi không nên khạc nhổ bừa bãi; cần tiêm phòng lao cho trẻ em; nếu trẻ mắc lao sơ nhiễm thì cần điều trị tích cực để phòng bệnh lao sau này… Khi có các triệu chứng như ho kéo dài, sốt nhẹ, ho ra máu… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

 

Ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở phổi. Nguyên nhân chính gây bệnh là do hút thuốc lá, thuốc lào hoặc tiếp xúc với bụi khói ở môi trường. Do vậy, từ bỏ hút thuốc lá, cải thiện môi trường sống để ngăn ngừa bệnh ung thư phổi.

 Nguyên nhân chính gây bệnh là do hút thuốc lá, thuốc lào hoặc tiếp xúc với bụi khói ở môi trường.

Nguyên nhân chính gây ung thư phổi là do hút thuốc lá, thuốc lào hoặc tiếp xúc với bụi khói ở môi trường.

Hen phế quản

Là tình trạng viêm mạn tính ở đường thở, gây khó thở rít, ho, tức ngực từng đợt tái diễn, thường bị tắc nghẽn đường thở có thể tự hồi phục hoặc do điều trị.

Viêm khí – phế quản cấp tính

Là tình trạng viêm cấp tính niêm mạc cây phế quản. Bệnh có thể tự khỏi sau 5-7 ngày. Tuy nhiên, triệu chứng viêm phế quản có thể nặng nề, kéo dài hoặc xuất hiện trên cơ địa có sẵn các bệnh mạn tính.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám các bệnh ở phổi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.