Điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là một loại ung thư bắt đầu trong phổi – cơ quan xốp trong lồng ngực có nhiệm vụ quan trọng trong việc hô hấp. Điều trị ung thư phổi còn phụ thuộc vào loại ung thư phổi, giai đoạn bệnh, sức khỏe nói chung của người bệnh…

1. Ung thư phổi nguy hiểm như thế nào?

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ. Bệnh chiếm khoảng 13% tổng số các ca loại ung thư, nhưng chiếm tới 28% tỷ lệ tử vong trong tổng số các trường hợp tử vong do ung thư.

bac-lim1

Bác sĩ Lim Hong Liang – Khoa Ung bướu- đang tư vấn cho một trường hợp ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh rất nguy hiểm bởi bệnh tiến triển rất nhanh và di căn xa. Đặc biệt, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu lại rất khó khăn bởi lúc này các triệu chứng không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về đường hô hấp khác. Nếu không khám tầm soát ung thư định kỳ, rất khó để phát hiện sớm bệnh.

Nếu bệnh có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu khả năng đáp ứng điều trị tốt, tỷ lệ sống khoảng hơn 49%. Ngược lại, đối với những bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối tỷ lệ tử vong rất lớn. Hơn 90% bệnh nhân tử vong sau một năm kể từ khi phát hiện bệnh.

Tại Việt Nam, đa phần bệnh nhân được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, chỉ 10-20% được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

2. Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Sau khi xác định tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành phân giai đoạn để biết được tế bào ung thư phổi đã lan rộng đến bộ phận nào của cơ thể. Ung thư phổi thường ảnh hưởng đến não hoặc vào xương. Việc tìm ra giai đoạn sẽ giúp cho bác sĩ lập kế hoạch điều trị. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Các phương pháp điều trị ung thư phổi thường được áp dụng là:

 • Phẫu thuật: phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp ung thư phổi giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư chưa lan ra ngoài phổi. Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi bao gồm: cắt bỏ phân đoạn, cắt thuỳ, cắt bỏ toàn bộ 1 phổi. Hóa trị, xạ trị cũng có thể thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật nhằm tăng hiệu quả của điều trị.
phau-thuat-ung-thu

Phẫu thuật thường được áp dụng cho những trường hợp ung thư phổi giai đoạn sớm.

 • Xạ trị: xạ trị thường được sử dụng kết hợp với hóa trị nhằm thu nhỏ khối u, giúp phẫu thuật thực hiện dễ dàng hơn; hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát.
 • Hóa trị: là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc đi vào cơ thể qua đường uống. Hóa trị có thể sử dụng 1 mình, hoặc kết hợp xạ trị cho những bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật, ung thư phổi giai đoạn muộn, nhằm giảm triệu chứng, kiểm soát sự lây lan của bệnh.
 • Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu: hướng tới các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường đã bị ung thư tấn công. Phương pháp này mang lại nhiều hứa hẹn bởi vì nó gây ra ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp điều trị khác. Phương pháp này thường được sử dụng cho ung thư phổi giai đoạn muộn.
 • Chiếu xạ sọ dự phòng (PCI): sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

3. Tiên lượng ung thư phổi

 • Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ:
Tiên lượng ung thư phổi khá thấp, trừ khi được phát hiện sớm.

Tiên lượng ung thư phổi khá thấp, trừ khi được phát hiện sớm.

 • Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ: Tỷ lệ sống 5 năm chung cho cả hai giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ (giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng) chỉ khoảng 6%. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình là 2-4 tháng, và nếu điều trị có thể chỉ là 6 đến 12 tháng.

4. Ưu điểm khi điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc

 • Các bác sĩ hàng đầu Singapore trực tiếp điều trị và theo dõi. Phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore. Trong số các bác sĩ, không thể không nhắc đến TS.BS Lim Hong Liang – Nguyên trưởng khoa ung thư và huyết học, phó Chủ Tịch Hội Đồng Y Khoa của Bệnh Viện Đại Học Tổng Hợp Singapore, ông là bác sĩ chuyên điều trị các bệnh ung thư về đầu, mặt, cổ, trong đó có ung thư phổi. Bên cạnh đó, Thu Cúc đã đầu tư cơ sở vật chất, môi trường điều trị hiện đại, chuẩn 100% Singapore.
 • Thuốc điều trị ung thư được nhập khẩu chính hãng, giảm tối đa tác dụng phụ
 • Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo bài bản, chăm sóc người bệnh tận tình.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • Chi phí thấp hơn so với điều trị tại Singapore
 • Thanh toán BHYT theo quy định của Nhà nước
Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Đặt lịch khám: 1900 55 88 96/ 0904.970.909
Email: scc@thucuchospital.vn

ĐẶT KHÁM ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT